วาดรูปยังไงให้ดู “สนุก”

ครูเคยได้รับฟีดแบ็คจากนักเรียนว่าสะดุดตากับความ “สนุก” ในภาพวาดของครูอยู่หลายครั้ง ก่อนหน้านี้ครูเองก็ไม่เคยรู้เลยว่ารูปวาดของครูจะสะดุดสายตานักเรียนหลายๆคนในเรื่องนี้ พอได้รับฟีดแบ็คมา ครูเลยมาสังเกตผลงานภาพวาดของตัวเองดู 

ครูคิดว่าทุกอย่างได้เริ่มต้นจากช่วงเวลาของการก่อนวาดค่ะ เพราะครูไม่ได้ถูกบังคับให้วาด หรือวาดเพราะต้องการให้ตัวเองได้รับอะไรตอบแทน แต่วาดเพราะอยากวาด เราได้ไปเจออะไร ประสบกับบรรยากาศแบบไหนมา แล้วทำให้เกิดแรงบันดาลใจมาวาด ครูจะรู้สึก “อยากวาด” ก่อนที่จะเริ่ม หรือถ้าให้ดี หากเรารู้สึก “อยากวาดจนจะทนไม่ไหวอยู่แล้ว” ยิ่งจะทำให้เรามีแรงใจแรงกายวาดรูปนั้นๆมากขึ้นไปอีกค่ะ

นอกจากเรื่องความอยากวาดแล้ว ระหว่างวาดรูป ครูแนะนำให้เปิดเพลงที่ชอบ ที่เป็นแนวสนุกๆ เช่น ช่วงนี้ครูฟังเพลงแนวที่มักเปิดในสวนสนุก ลองหาเพลงแนว amusement park music , fun park theme song ฯลฯ ใน spotify, youtube ดูค่ะ เพลงที่เวลาเราเดินเข้าสวนสนุกจะขึ้นมาเลย ฟังแล้วรู้สึกดี มีแรงบันดาลใจดีด้วยค่ะ

และเรื่องของแรงบันดาลใจด้วยนะคะ เลือกดูอะไรที่ดีๆ ดูอะไรที่ทำให้ใจชุ่มชื่น ที่ทำให้ความคิดเราสดใสได้มากขึ้นบ่อยๆ เหล่านี้เป็นผลทำให้ภาพวาดของเราดูสนุกและสดชื่นขึ้นได้แน่นอนค่ะ

…………………………………………

นักเรียนสามารถกดดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://www.facebook.com/pg/on.art.book/shop/?ref=page_interna

…………………………………………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4?si=legISRCARbar1FZAzpD4-A&utm_source=copy-link&dl_branch=1

…………………………………………