ผลงานวาดรูป ไม่ได้มีแค่ “วาดสวย” กับ”วาดไม่สวย”

เราอาจจะคุ้นชินกับการบอกตัวเองว่าสิ่งที่เราวาดนั้น สวย หรือ ไม่สวย ดี หรือ ไม่ดี แต่แท้จริงแล้ว ระดับที่อยู่ตรงกลางที่เราไม่คยพดถึงเลยมันมีอยู่จริง และคนส่วนใหญ่ก็อยู่ตรงนั้นเช่นกัน

หากเทียบ 1-10 เราอาจจะบอกได้ว่าเราให้คะแนนผลงานของเราเท่าไหร่ ก็เหมือนกันกับการพูดว่าดี ไม่ดี ซึ่งมันไม่ได้มีแค่สอง อย่างนี้ รวมทั้งอย่างที่ครูเคยบอกในบทความก่อนๆว่าความสวยหรือไม่สวยของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันเลย เราไม่สามารถเรามาตรฐานของเราไปให้ใคร หรือเอามาตรฐานของใครมาเทียบกับของเราได้

ทุกวันนี้ครูอรบอกกับนักเรียนในคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอยู่บ่อยครั้ง ว่าให้นักเรียนเลือกลงมือวาดรูปหรือลงสีในแบบที่เราชอบเข้าไปด้วยระหว่างเรียนวาดเป็นขั้นตอนกับครู เพราะสิ่งที่เราทำได้ในแบบของเรานี้แหละที่จะทำให้ผลงานของเรา “แตกต่าง” และ สวยในแบบของเรา 

คำพูดที่ว่า “สวยในแบบของเรา” หากพูดแบบขอไปที จะดูเหมือนการพูดเพื่อให้จบไป พูดเพื่อแค่ปลอบใจ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูไม่ใส่ใจเท่าที่ควร แต่หากพูดด้วยความเข้าใจ ว่าความสวยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องวาดรูปได้สวยแบบศิลปินคนไหน เราไม่ต้องวาดสวยแบบของครู เราวาดสวยในแบบที่มือของเราทำนี่แหละ ดีที่สุด หากเราเข้าใจคำพูดนี้ก่อนที่จะพูดหรือคิดจริงๆ คำพูดนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราผลิตผลงานในแบบของเราได้อย่างภาคภูมิใจได้จริงๆ

ไม่ใช่แค่การวาดรูป แต่การทำหรือตัดสินทุกสิ่งอย่างในชีวิต มันจะมีระดับ 1-10 เสมอ การที่คนหนึ่งวาดดี ไม่ได้หมายความว่าเราวาดแย่ หรือการที่คนหนึ่งลงสีได้ดีมากๆ ไม่ได้หมายความว่าเราลงสีได้ห่วยสุดๆ รวมทั้งระดับของคนคนนั้น ก็ไม่สามารถเทียบกับอีกคนได้ เช่น คนคนหนึ่งเค้าฝึกวาดรูปมาเป็นเดือนแล้ว เราเพิ่งฝึกไม่กี่วัน หรือ คนคนหนึ่งมีพื้นฐานเรื่องการลงสีมานานแล้ว อีกคนไม่มีเลย แต่ฝึกมาเป็นปี ทำได้ดีทั้งคู่แต่ก็เทียบไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้น เมื่อเราวาดรูป ลงสี โดยเฉพาะนักเรียนของครูอรที่เพิ่งเริ่มฝึกมือ ครูอยากเป็นกำลังใจให้ และไม่ใช่แค่เป็นกำลังใจเท่านั้นนะคะ ครูอยากเน้นย้ำอีกทีว่า ความสวย ความสมบูรณ์ มีได้หลายระดับ คำว่า วาดไม่สวย วาดแย่ ถ้าหากเป็นไปได้ ครูอรอยากให้นักเรียนตัดคำนี้ออกไปจากใจของเราก่อนเลย เราสามารถวาดได้ดีขึ้นและดีขึ้นเรื่อยๆในสไตล์ของเราได้จริงๆค่ะ

…………………………………………

นักเรียนสามารถกดดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://www.facebook.com/pg/on.art.book/shop/?ref=page_interna

…………………………………………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4?si=legISRCARbar1FZAzpD4-A&utm_source=copy-link&dl_branch=1

…………………………………………