ทำอย่างไรให้ไม่เกร็งเวลาวาดรูปใหม่ๆ

ก่อนอื่นเลย ครูเข้าใจดีว่า เวลานักเรียนที่หัดวาดรูปใหม่ๆ หรือ คนที่หัดมาสักพักแล้วก็ตาม จะมีความรู้สึกว่าอยากจะทำให้ดีที่สุด วาดออกมาให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดจริงๆ แต่ในการวาดรูปหรือทำงานศิลปะ บางทีเราต้องมีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ ครูเองก็ต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหมือนกัน เพราะข้อผิดพลาดสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ หรือหากไม่ใช่ข้อผิดพลาด ก็มักจะเป็น “อะไรที่เราอยากเพิ่มเข้าไป” “อะไรที่เราอยากปรับแต่ง” เมื่อมองภาพรวมของเราในภายหลังแล้ว 

ส่วนใหญ่ผลงานที่ครูวาดจะมาจากการเกิดแรงบันดาลใจบางอย่างที่ต้องการจะวาด และมีการวางแผนคร่าวๆในความคิดว่าจะวาดอะไร อย่างไร ใช้สีไหน ฯลฯ หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของการปรับเติมเสริมแต่ง ตามบรรยากาศของงาน ตามอารมณ์ ตามความรู้สึก ตามโจทย์ของเราเองบ้าง ซึ่งก็จะทำให้หนทางการวาดรูปเป็นไปอย่างมีความสุขได้มากกว่า

เวลาที่มีนักเรียนใหม่เข้ามาในโลกของ on.art.book และนักเรียนเริ่มมีการส่งการบ้าน ครูจะสังเกตจากการลากเส้นซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเกร็งอยู่ เพราะความตั้งใจด้วย บวกกับความคาดหวังที่จะไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ดังนั้นครูอรก็จะแนะนำว่า เวลาที่เราวาดรูปใหม่ๆ อยากให้นักเรียนคิดไปเลยว่าเราทำชิ้นนี้ด้วยความสนุก เราจะไม่เครียด เราจะผ่อนคลาย ชิ้นนี้เราวาดแล้วเละได้ ไม่เป็นไร แก้ไขได้ หากแก้ไขไม่ได้ เริ่มแผ่นใหม่ได้ เป็นการฝึกมือเราด้วย คือ ลดความคาดหวังในช่วงแรกออกไปก่อน ลดความเกร็งในใจของเราออกไป จะช่วยได้ค่ะ

ภาพจาก Workshop สมัยช่วงต้นปี 2020 ค่ะ

หรือหากนักเรียนรู้สึกว่าไม่สามารถทลายกำแพงความคาดหวังของเราได้จริง อาจใช้วิธีอีกแบบ คือ ก่อนการวาดหรือซ้อมมือ นักเรียนวาด/ลงสี ในกระดาษอีกแผ่นเพื่อเป็นการซ้อมและลดความเกร็งของมือไม้เราก่อน ก็เป็นอีกหนทางที่ช่วยได้ค่ะ

…………………………………………

นักเรียนสามารถกดดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://www.facebook.com/pg/on.art.book/shop/?ref=page_interna

…………………………………………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4?si=legISRCARbar1FZAzpD4-A&utm_source=copy-link&dl_branch=1

…………………………………………