ครูอรจัดการเวลาที่ตัวเองรู้สึกหมดไฟอย่างไร

ช่วงที่ผ่านมา ครูอรประสบปัญหาหมดไฟในการทำงานเหมือนกันค่ะ ที่ครูเคยฟังมา คนที่หมดไฟในการทำงาน หรือสภาวะ Burnout  จริงๆแล้วมาจากที่เราทำงานเยอะเกินไป ทำงานหนักเกินไปจนทำให้เกิดความรู้สึกเนือยๆ เฉยชากับการทำงาน หมดแรง ท้อแท้ ฯลฯ แทนที่จะรู้สึกมีพลังและตื่นตัวในการทำงานแบบที่ผ่านมา ในที่นี้ของครูอร แน่นอนว่าหมายถึงเรื่องของการวาดรูป

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำมาบ้าง ว่าถ้าเราเริ่มรู้สึกเฉื่อยชาหรืออยู่ในสภาวะ Burnout แบบนี้ ให้เรา “หยุดพัก” หรือ การทำทุกอย่างแบบ “พอดี” การทำงาน การพักผ่อน การดูแลตัวเอง และอีกหลายๆอย่างในชีวิต เรียกได้ว่า เราต้องหันกลับมาสนใจสิ่งที่เรากำลังทำในทุกๆวันให้มากขึ้น รวมถึงรู้จักประเมิณความรู้สึกของตัวเอง

ประสบการณ์ตรงของครูอร นอกจากที่จะรู้จักการหยุดพักและพิจารณาสิ่งทีตัวเองทำแล้ว ครูเริ่มต้นจากการคิดว่า บางทีเราก็ไม่ต้อง “รีบเร่ง” ทุกอย่างไปหมดก็ได้ (ครูเป็นคนที่ ถ้าได้รับมอบหมายอะไรมา หรือมีหน้าที่อะไร จะจัดการให้เสร็จเรียบร้อยก่อนถึงกำหนด “เป็นเวลานาน” ทุกครั้ง และจะไม่ปล่อยให้สถานการณ์ไฟล้นก้นเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ)

ดังนั้น สิ่งที่ครูเรียนรู้เป็นอย่างแรกเลยคือการทำความเข้าใจกับความคิดของตัวเองให้มากๆค่ะ ว่าทำไมเราถึงอยากทำอย่างนี้ เราอยากได้อะไร เราต้องการอะไรกันแน่ บางทีที่เราเร่งตัวเอง กดดันตัวเองอาจเกิดจากแค่ความคิดของเราที่ไม่ได้เป็นความจริง แต่เป็นเพียงความคิดของเราก็ได้

นอกจากเรื่องความคิดแล้ว ตอนที่ครูหมดไฟในการทำงานครูมักจะเลือกดูอะไรที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราไปด้วยค่ะ บางคนอาจจะคิดว่านี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานศิลปะหรือเปล่า เราควรหันไปทำอย่างอื่นๆเลยหรือเปล่า แต่การหาแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่ครูชอบทำและยังอยากทำแม้จะรู้สึก Burnout อยู่ค่ะ เราลองหาดูว่าอะไรที่เรายังอยากทำ ทำแล้วไม่รู้สึกถึงความ “ต้องทำ” เราอยากทำและไม่ได้เดือดร้อนใครก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราฟื้นตัวจากสภาวะหมดไฟได้เช่นกันค่ะ

ตัวอย่างเช่น ปกติแล้วครูจะวาดรูปวันละหลายรูป รวมถึงสอนให้กับทั้งคลาสเรียนออนไลน์และ content ในช่องทาง social media ที่มีทั้งหลาย บางทีก็จะมีงานนอกบ้าง เมื่อถึงเวลาหมดไฟครูยังอยากผลิต content ลง IG Reels อยู่ (Instagram Reels) เพราะครูชอบ ครูรู้สึกสนุก พอทำไปสักพักก็จะทำให้เราเริ่มมีพลังกลับมาทำงานปกติของเราได้ค่ะ แต่การกลับมานั้น เราต้องคอยหมั่นสังเกตใจ สังเกตอารมณ์และพฤติกรรมในการทำงานของเราไปด้วยนะคะ อะไรที่เยอะไป ตัดออก อะไรที่ไม่เป็นระเบียบ จัดให้เป็นระบบ คือ ทำทุกอย่างอย่างมีสติและมีเหตุผล จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสนุกกับสิ่งที่ทำไปได้เรื่อยๆค่ะ

…………………………………………

นักเรียนสามารถกดดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://www.facebook.com/pg/on.art.book/shop/?ref=page_interna

…………………………………………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4?si=legISRCARbar1FZAzpD4-A&utm_source=copy-link&dl_branch=1

…………………………………………