อย่าเชื่อฟังครู

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดจากหัวข้อเรื่องนะคะ ที่บอกว่า “อย่าเชื่อฟังครู” ในที่นี้ มีที่มาที่ไปค่ะ เริ่มจากคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอร ครูมักจะบอกขั้นตอนและเทคนิคการวาดรูปลงสีให้กับนักเรียนที่ลงสมัครเรียนอย่างแน่นอน หากนักเรียนเรียนรู้และนำไปช้วาดรูปลงสีในชีวิตจริง ก็จะทำห้นักเรียนสามารถเริ่มวาดรูปเองได้คล่องมากขึ้นและสวยขึ้นในสไตล์ของตัวเองอย่างแน่นอน

แต่เมื่อเราวาดรูปลงสีไปได้สักพัก ครูอรมีความตั้งใจจะให้นักเรียนได้เริ่มที่จะคิดและต่อยอดรูปวาดที่เป็นของตัวเองมากขึ้นระหว่างเรียนวาดกับครูไปด้วย เพราะหากเราวาดไปเรื่อยๆ ตามใน VDO ทุกๆครั้ง เราอาจวาดเหมือนได้ วาดตามได้ แต่งานสไตล์ของเราเองจะไม่ปรากฎออกมาในที่สุด

ระหว่างวาดรูปครูอรเน้นให้นักเรียนรู้สึกมีความสุขและสามารถเลือกโทนสีที่ตัวเองชอบได้ไม่จำกัด ดังนั้นนอกจากจะเชื่อฟังครูในช่วงแรกที่เรียนแล้ว ครูก็อยากให้นักเรียนเริ่ม “ไม่เชื่อฟังครู” ในบางอย่างดูบ้าง เช่น การวาดของที่เราชอบเพิ่มเข้าไป ตรงไหนที่เรามองภาพรวม (แบบที่ครูบอกเทคนิคการมองไป) แล้วรู้สึกว่าตรงไหนยังไม่ถูกใจ ดูโล่งไป ดูแน่นไป ก็ให้เติม หรือ ลดทอนสิ่งที่เราคิดว่าไม่ใช่ออกไป จะเป็นการไม่เชื่อฟังครูอย่างสร้างสรรค์และมีประโยชน์กับตัวเราเองในเรื่องของการคิดนอกกรอบได้มากขึ้นด้วยค่ะ

แต่ทั้งนี้ การไม่เชื่อฟังครู ก็ควรจะทำไปพร้มกับการส่งการบ้านและพูดคุยกับครูไปด้วย เพื่อที่จะทำความเข้าใจในผลงานและสไตล์ของตัวเองมากขึ้น ผสมทั้งความคิดของครูและนักเรียนเข้าด้วยกัน บวกลบคูณหาร ออกมาเป็นสไตล์งานของนักเรียนเองไปด้วยค่ะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………