เพราะการฝึกวาดสำคัญพอๆกับการวาดได้สวย

ระหว่างทางสำคัญพอๆกับเป้าหมาย การไปถึงจุดที่เราวาดได้ดั่งใจ ระหว่างทางต้องมีความสุขด้วย อาจเป็นคำพูดที่หลายคนเคยได้ยินอยู่หลายครั้ง แต่ในความเป็นจริงเราอาจรู้สึกว่าทำได้ยาก เพราะเมื่อวาดภาพภาพหนึงเสร็จ เราก็ต้องการให้ดูดีเลยในทันที เราอยากเห็นผลในทันที เมื่อเห็นผลช้าหรือไม่เป็นดั่งใจ เราอาจรู้สึกหงุดหงิด ใจร้อนจนทำให้รู้สึกว่าหรือเราเองที่ไม่มีความสามารถทางนี้

แท้ที่จริงแล้วในทุกๆอย่างที่เราทำจะต้องเจออุปสรรคบ้างไม่มากก็น้อย การที่เรารู้ว่า “กระบวนการ สำคัญพอๆกับเป้าหมาย” ทุกการเดินทางต้องมีปัญหาให้แก้ไข แต่เราจะแก้ปัญหาได้อย่างมีความสุขมากขึ้น เพราะช่วงเวลาของการวาดรูป การจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เราทำ เป็นช่วงที่สำคัญที่เราควรจะต้องรู้สึกดี ผ่อนคลาย เหมือนกับไหลไปตามสายน้ำของเราเอง

ดังนั้น ไม่ใช่แค่ศึกษาเทคนิควิธีการวาดรูปลงสีเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ซึ่งก็คือวาดได้สวย วาดได้เหมือนเท่านั้น แต่การแต่งเติมเพิ่มสี เพิ่มรูปร่าง หรือทำให้ไม่เหมือนกับต้นแบบ หรือการกระทำใดๆที่จะทำให้เรารู้สึกฟินระหว่างวาดได้ ก็สำคัญมากเช่นกัน

ครูอรเคยเห็นนักเรียนที่วาดได้สวยมาก แต่คอยบอกครูแทบทุกครั้ง (และบอกกับตัวนักเรียนเองไปด้วย) ว่า ตัวเค้าเองวาดไม่ดีเลย วาดไม่สวยเลย (ทั้งที่จริงๆสวย) เพียงแค่เค้าอาจจะมีภาพในใจที่ไม่เหมือนกับสิ่งที่ทำอยู่ หรือ อาจจะนึกถึงเป้าหมาย ภาพในใจ แล้วเปรียบเทียบกับปัจจุบัน หรือ จะด้วยเหตุผลอื่นๆ ก็ตาม หากระหว่างวาดเราคอยบอกตัวเองว่าไม่เห็นดีเลย ยังไม่สวยเลย สุดท้ายจบที่ยังไม่พอใจกับการวาดในแต่ละครั้ง นอกจากเป็นการทำให้ตัวเราเองท้อแท้และเกิดความไม่อยากึกวาดต่อแล้ว ยังเป็นการทำให้ระหว่างทางของเราไม่มีความสุขและเปลี่ยนจากความผ่อนคลายกลายเป็นความเครียดได้

ครูอรเลยอยากให้นักเรียนทุกคนมองว่าระหว่างทางที่เราฝึกวาดรูปหรือทำอะไรก็แล้วแต่ การเจอปัญหาอุปสรรคเป็นเรื่องที่ปกติธรรมดา การมองเป้าหมายว่าเราต้องทำให้ได้เป็ฯสิ่งสำคัญแต่การไปให้ถึงเป้าหมาย การเดินทางของเราก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………