จะวาดรูปเก่งมากขึ้นได้อย่างไร

คำถามนี้คงไม่ใช่แค่สำหรับนักเรียนที่เพิ่งเข้าสู่วงการการวาดรูปเท่านั้น แม้แต่ตัวครูอรเองก็ยังคงต้องฝึกฝนและหาความรู้ ทักษะใหม่ๆอยู่ทุกวัน เราจะวาดรูปเก่งได้อย่างไร แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป แต่ในวันนี้จะพูดถึงวิธีที่ครูอรใช้แล้วได้ผลเป็นหลักนะคะ

นอกจากเรื่องของวิธีการฝึกฝนของแต่ละคนที่แตกต่างกันแล้ว วิถีชีวิตของพวกเราในแต่ละวันก็ต่างกัน ดังนั้นการที่เราจะเก่งอะไร หรือทำอะไรได้ดีสัก 1 อย่าง จะต้องเกิดจากการทำสิ่งนั้นบ่อยๆ ทำให้เป็นกิจวัตรได้ยิ่งดี และการที่จำให้เป็นกิจวัตรประวำวันของเราได้ เราก็ต้องปรับสิ่งที่เราจะฝึกเพิ่มเข้ามาให้ทำได้สะดวก [ครูจะไม่พูดว่าทำได้ง่าย เพราะอะไรที่เริ่มทำใหม่ๆ คนที่ทำคงไม่รู้สึกว่าง่ายแน่ๆ] ดังนั้นเราต้องหาช่วงเวลา หาสถานที่และดูจากจริต ดูจากลักษณะนิสัยของเราว่าทำแบบไหนได้บ่อยและไม่รู้สึกว่าฝืนวิถีชีวิตจนเกินไป

บางคนอาจจะชอบทำงานอดิเรกหรือฝึกฝนทักษะใดๆในช่วงวันหยุดเท่านั้น เพราะวันธรรมดาอาจจะยุ่งกับการทำงานมากๆ เรียกได้ว่า ไม่มีเวลาอย่างแน่นอน แบบนี้ครูคิดว่าให้เวลาตัวเองในวันหยุดอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ในการมานั่งวาดนั่งฝึกลงสีที่เราสนใจ เช่น สีน้ำ สีไม้ สีชอล์ค สีโปสเตอร์ ฯลฯ เลือกมา 1 อย่างเพื่อฝึกมือแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือบางคนชอบที่จะไปเที่ยวในวันหยุด เราอาจใช้วันหยุดของเราเป็นการหาแรงบันดาลใจในการวาดรูปลงสี ส่วนวันธรรมดาช่วงเย็นๆค่ำๆหลังเลิกงานสัก 1 ชั่วโมง ค่อยเป็นช่วงเวลาในการฝึกมือของเราแบบนี้ก็จะไม่ฝืนจนเกินไปค่ะ

บางคนอาจจะแย้งในใจว่า ก็ฉันไม่มีเวลาเลยทั้งวันธรรมดาและวันหยุด ครูจะบอกสิ่งที่นักเรียนทุกคนคงได้ยินกันจนชินแล้ว นั่นคือ “หากเราต้องการสิ่งไหนมากๆเราจะหาเวลาให้สิ่งนั้นได้อย่างแน่นอนค่ะ” ถ้าเราอยากวาดรูป แต่ใจเราขี้เกียจวาด สุดท้ายเราก็จะหาเหตุผลมาบอกตัวเองได้ว่าเพราะเราต้องทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ จึงไม่มีเวลาฝึกวาดในที่สุด

เหมือนกับการกิน การนอน การอ่านหนังสือ การออกกำลังกาย การเรียนภาษาใหม่ๆ ฯลฯ ทุกอย่างล้วนแต่ต้องมีการ “แบ่งเวลา” หากเราคิดแต่ว่าไม่มีเวลา เราก็จะไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ [และเป็นสิ่งที่ดีที่พัฒนาตัวเรา] ได้สักที เห็นด้วยไหมคะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………