กุญแจสำคัญของการลงสีลงบนภาพวาดของเรา

ก่อนที่เราจะไปถึงเรื่องของการลงสี ครูอรอยากให้คนที่ยังไม่เคยอ่านบทความก่อนๆ หรือ ฟัง Podcast Ep. ก่อนๆของครูอร ให้ได้ฟังเรื่องของการวาดก่อนที่จะมาเรื่องลงสี เพราะหากเราเป็นมือใหม่แล้วกระโดดข้ามขั้นมาเลย อาจทำให้รู้สึกยุ่งยาก ไม่เข้าใจ ไม่สามารถทำตามได้ ก็จะล้มเลิกไปในที่สุด ดังนั้น สำคัญในช่วงแรก แต่หากพอวาดได้อยู่แล้ว มาดูขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ

ทุกๆสีมีขั้นตอนการลงแตกต่างกันไป นักเรียนที่อยู่ในคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรอยู่แล้ว สามารถเรียนจากในคลาสได้ในเวลาที่สะดวก เพื่อทบทวนและเป็นการหมั่นฝึกมือของเรา 

สำหรับบทความนี้จะเป็นการมุ่งไปที่ กุญแจสำคัญ ในการลงสีแต่ละประเภทที่ครูอรสกัดออกมาจากการเรียนการสอนในคลาสของครูอรเอง และเป็นเทคนิคที่ครูอรรวบมาให้เพื่อให้นักเรียนและสมาชิกเว็บไซต์ on.art.book เข้าใจได้ง่ายที่สุด

สำหรับสีน้ำ : เนื่องจากเป็นสีที่บาง มีความโปร่ง อ่อน ฟุ้ง [แต่ไม่ได้ต้องเป็นแบบนี้ไปซะทุกงาน บางผลงานใช้สีน้ำลงหนักๆ ไม่ฟุ้ง ไม่โปร่ง ไม่ใส เป็นสไตล์ใครสไตล์มันก็มีเยอะเลยค่ะ] สีน้ำใช้น้ำในการทำงานตามชื่อ ดังนั้น การลงสีน้ำอาจต้องมีการวงแผนในความคิดคร่าวๆว่าจะลงประมาณไหนก่อนที่จะจรดพู่กันลงไป หากต้องการให้ดูฟุ้ง ฟู ใช้การลงแบบพู่กันเปียกบนกระดาษที่เปียกด้วยการลูบน้ำแล้วก่อนหน้านี้  หากเพิ่งเริ่มต้น อาจจะต้องการควบคุมน้ำกับสีให้คล่องก่อน ใช้การลงแบบพู่กันเปียกบนกระดาษแห้ง สีจะยังอยู่ในการควบคุมของเรา ไม่ฟูหรือวิ่งไปตามน้ำมากนัก

สำหรับสีไม้ : ครูอรแนะนำให้นักเรียนลงสีโดยการปูพื้นบางๆก่อนที่จะลงแบบหนักมือขึ้นมาอีกนิดทับลงไป เพื่อความเข้มข้นและลงานที่ดูโดดเด่น

แนวสีทึบ เช่น สีโปสเตอร์ สีกวอช หรือ สีอะคริลิค พวกนี้จะลงทับกันไปมาได้ เช่น เราลงพื้นที่หลักเป็นสีโทนเข้ม โทนมืดๆแล้ว อยากลงสีขาวหรือสีสว่างก็ป้ายเข้าไปได้เลย ผลงานจะดูหนักกว่าผลงานสีน้ำ แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะอยู่ที่สไตล์งานด้วย วิธีการลงสีแนวๆนี้จะแตกต่างจากสีน้ำ สีน้ำเป็นแนว คิดวางแผนคร่าวๆ > ตั้งต้น ตั้งหลักมือ > ลงอย่างต่อเนื่องใน Part นั้นๆที่วางแผนไว้ แต่สีแนวทึบนี้รอได้ ทำไปดูไป [แน่นอนว่ามีการวางแผนก่อนว่าเราจะวาดอะไร ใช้สีอะไรก่อนเช่นกัน แต่บางคนอาจจะอยากทำไปเรื่อยๆแบบผ่อนคลาย ไม่ต้องคิดเยอะ ก็สามารถลงไปคิดไปได้]

ทั้งนี้ ทุกอย่างอยู่ที่การทำความรู้จักทั้งสี ความชอบ และสไตล์การวาดการลงสีของเราเองก่อนด้วย หากเราลองหลายๆแบบแล้วค้นพบว่าชอบการลงสีของสีชนิดใด หรือลงไปถึงขั้นเราชอบแบรนด์ไหน ก็ให้อยู่กับสิ่งที่ชอบและมีความสุขบ่อยๆ จะทำให้การฝึกลงสีของเราไม่เป็นที่น่าหงุดหงิด เวลาที่เราเจอุปสรรคก็จะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การฝึกต้องมีที่ทำได้ไม่ตรงใจบ้าง การฝึกและอยู่กับสิ่งนี้บ่อยๆเป็นกุญแจที่สำคัญที่สุดในทั้งหมดเลยค่ะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………