6 นิสัย เปลี่ยนการวาดรูปลงสีของเราให้ดีขึ้นไปได้ตลอด

จริงๆแล้วครูอรมีการพูดถึงเรื่องของการวาดรูปลงสีให้ดีขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่วันนี้ครูอรจะมารวบทุกๆเทคนิควิธีการให้อยู่ในบทความนี้ และอยู่ใน 6 ข้อ เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติได้ในทันทีเลยค่ะ

การที่เราจะเปลี่ยนนิสัยได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องการวาดรูปหรือเรื่องของศิลปะเท่านั้น แต่ในทุกๆเรื่องเราต้องทำให้สิ่งที่เราต้องการฝึกกลายเป็นนิสัยของเราให้ได้ และการที่จะกลายเป็น “นิสัย” ได้ ก็ต้องอาศัยการทำบ่อยๆ จนเกิดความคุ้นชินขึ้นมาแล้วเราก็จะทำได้ทุกๆวัน เหมือนกับการอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน [ยกตัวอย่าง] ที่เรารู้ และ รู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่ต้องทำ วันไหนไม่ทำจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป หรือรู้สึกไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆต่อได้ 

6 นิสัยที่จะเปลี่ยนการวาดรูปลงสีของเราให้ดีขึ้นได้ไปตลอด

  1. มองเรื่องการฝึกมือวาดรูปเป็นสิ่งที่จำเป็น เช่น หากเป็นคนเครียดง่าย อาจใช้การวาดรูปเพื่อผ่อนคลาย หรืออาจต้องการหารายได้จากการวาดรูประบายสี หรือ ต้องการมีทักษะบางอย่างติดตัว ฯลฯ เพราะหากมองว่าไว้ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ได้รู้สึกว่าการวาดรูปจะช่วยอะไรเราได้ เราอาจเกิดการผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ 
  2. ตั้งเป้าหมายในการวาดรูปให้ชัด อีก 3 ปี 5 ปี เราอยากทำอะไรที่เกี่ยวกับศิลปะ เราอยากให้ศิลปะช่วยอะไรเราได้บ้าง แม้แต่คนที่สบายๆ ต้องการหาอะไรทำช่วงว่างจากงาน หรือชอบกิจกรรมนี้จริงๆไม่ได้มีเป้าหมายอะไร ซึ่งก็ถือว่าเป็นเป้าหมายแล้ว
  3. จัดโต๊ะสำหรับการวาดรูปให้เป็นสัดส่วน น่านั่ง กระดาษตั้งกองไว้ตรงไหน ซื้อมาใหม่ก็มาตั้งไว้ด้วยกัน หยิบจับอะไรง่าย ดินสอ ยางลบ สี อยู่เป็นสัดเป็นส่วน จัดระบบครั้งเดียวแต่ใช้งานได้ตลอด
  4. ทุกครั้งที่เล่น Social media อาจแวะดูผลงานศิลปะ ฟัง Podcast ฯลฯ ตามเพจที่เกี่ยวกับการวาดรูปบ้าง เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจ มีพลังในการฝึกของเราเอง
  5. ทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่ช่วยให้เราวาดดีขึ้นออกไปจากความคิดของเรา เช่น ฉันวาดไม่สวย ฉันไม่เก่งเรื่องนี้ ฉันทำยังไงก็ทำไม่ได้ ฯลฯ
  6. ไม่ว่าจะคิดอะไร หรือ ได้แรงบันดาลใจมาขนาดไหน หากไม่ลงมือทำสักที ผลงานดีๆของเราเองก็คงไม่เกิดขึ้น ถูกต้องไหมคะ ดังนั้น ข้อนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของหัวข้อในวันนี้เลยก็คือ การเริ่มลงมือทำ นั่นเอง เป็นกำลังใจให้นักเรียนของครูอรทุกคนนะคะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………