5 ข้อที่ทำให้เราวาดรูปได้ไม่ดี

ก่อนจะเข้าเรื่อง หากใครที่เพิ่งมาอ่านบทความหรือเพิ่งรู้จักฟัง Podcast ของครูอร ครูอรอยากแนะนำให้นักเรียนใหม่อ่านบทความก่อนหน้านี้ หรือฟัง Podcast ก่อนหน้านี้ ที่ครูอรพูดถึงวิธีการ เทคนิคที่จะทำให้เราอยากวาดรูปและวาดรูปได้ดีขึ้นไว้หลายบทความเลยทีเดียว 

เมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรที่จะทำให้เราวาดรูป ทำงานศิลปะได้ดีขึ้น คราวนี้เรามาดูกันว่าอะไรที่ทำให้เราวาดได้แย่ลงผ่าน 5 ข้อนี้กันค่ะ

  1. ความคิดที่ว่า “เราวาดแย่ เราวาดไม่ดี เราวาดห่วย” ที่ยังวนเวียนอยู่กับเราตลอดการวาดรูป เริ่มต้นที่ความคิดเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าเรายังวาดได้ไม่ดีแต่หลอกตัวเองว่าวาดดีแล้วนะคะ แต่ครูอรอยากแนะนำให้เริ่มตัดความคิดลบเกี่ยวกับการวาดรูปของเราออกไปก่อน อย่างน้อยก็ทำให้เราผ่อนคลายก่อนการวาดรูป และมันจะส่งผลไปถึงการวาดรูปของเราจริงๆได้ค่ะ
  2. ความอยากที่จะทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์ในการวาดครั้งแรก วาดครั้งเดียว หรือนานๆวาดที การที่เราจะทำได้ดีขึ้น อยู่ที่การทำซ้ำ การฝึกบ่อยๆ ถึงจะฝึกมือน้อยแต่การฝึกบ่อยๆเป็นหัวใจสำคัญค่ะ
  3. การผัดวันประกันพรุ่ง ข้อนี้ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่มีใครอยากทำแต่บางครั้งบางสถานการณ์ก็เป็นอะไรที่ เราอาจคิดกับตัวเองว่า “เอาน่ะ พรุ่งนี้ค่อยทำ” “เว้นแค่ไม่กี่วัน อีกอาทิตย์ค่อยฝึกละกัน” “ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ไม่ต้องรีบก็ได้” และอีกหลายๆการผัดที่ทำให้เราอาจจะยังไม่ได้ฝึกสักที หรือ เรายังไม่ได้ใช้ศักยภาพด้านนี้ของเราให้เต็มที่สักที
  4. ไม่จัดตารางเวลาในการฝึกฝน ผลลัพธ์ของการฝึกวาดรูปเป็นอะไรที่ใช้เวลา จริงๆแล้วแทบทุกเรื่องที่เราต้องฝึกฝน หรือ การทำอะไรดีๆให้ตัวเราเองในอนาคตนั้นมักจะไม่เห็นผลในทันที เรามักจะเลือกทางที่ง่ายและสบายก่อนเพื่อให้เรารู้สึกว่าอย่างน้อยก็ได้หยุดพัก ดังนั้น พวกเราเองยังมีชีวิตที่แบ่งไปให้การพักผ่อนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่เราต้องจัดตารางเวลาในการวาดรูป ฝึกลงสีของเราไว้ด้วยเพื่อให้เกิดสมดุลของทั้งการทำงาน การพักผ่อน และการทำอะไรดีๆให้ตัวเองได้
  5. มุ่งเฉพาะเรื่องอุปกรณ์เท่านั้น แต่ไม่ลงมือทำ ความสนใจในเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือว่าเราควรมีอะไร อย่างไร ซื้อที่ไหนก็เป็นเรื่องที่ดี การที่เราใส่ใจกับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของเราก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เราอยากวาดรูปได้ แต่อย่าให้การเฟ้นหาอุปกรณ์เป็นข้ออ้างในการยังไม่มีเวลาในการลงมือทำจริงๆ 

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………