ปีใหม่ เริ่มต้นจัดตารางการวาดใหม่………อย่างไรดี

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่อย่างเป็นทางการนะคะ ขอบคุณนักเรียนและสมาชิกเว็บไซต์ของครูอรทุกคนที่ติดตามกันมา บางคนก็มาลงเรียนในคลาสที่ครูอรจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกๆในปี 2018 จนถึงตอนนี้ ขอบคุณมากๆจากใจจริงๆเลยค่ะ บางคนก็เพิ่งเข้ามาในโลกของ on.art.book ก็ขอยินดีต้อนรับนะคะ

ช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาอาจจะเป็นช่วงที่เรามีการสังสรรค์กับคนที่เรารัก มีการจัดเตรียมเดินทางท่องเที่ยว บางคนก็อาจจะกลับบ้าน บางคนก็ได้มีเวลาพักผ่อนอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่หลังจากทำงานงานหนักมาทั้งปี บางคนแค่ได้กินอาหารอร่อยๆ หรือได้ดูหนังที่ชอบก็มีความสุขแล้ว สิ่งหนึ่งที่ครูอรเคยทำในช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาคือการวางแผนว่าปีหน้าเราอยากจะทำอะไร และต้องการทำอะไรให้สำเร็จบ้าง ซึ่งก็แน่นอนว่ามีทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ ที่ผ่านมาครูอรเป็นคนชอบวางแผนยาวๆ โดยที่ไม่รู้ว่าเราจะทำสำเร็จหรือไม่ด้วญซ้ำ คือ วางแผนไว้ก่อน การวางแผนก็เป็นขั้นตอนที่ครูอรชอบมาก จึงชอบทำสิ่งนี้อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย การซื้อของ การเที่ยว การหารายได้ และอื่นๆอีกมากมาย แทบจะทุกเรื่องเลยที่ต้องใช้การวางแผน

แต่สิ่งที่ครูอรค้นพบว่า “เหมาะกับตัวเอง” ครูอรเพิ่งค้นพบมาได้ไม่นานนี้เอง เลยอยากจะแบ่งปันให้นักเรียนและสมาชิกทุกคนได้รู้ในช่วงที่เหมาะที่สุดนี้ คือช่วงที่เพิ่งผ่านปีใหม่มาได้ไม่นาน แต่ต้องขอบอกก่อนว่าแต่ละวิธีก็มีข้อดีแตกต่างกันไป และ “เรา” อาจจะเหมาะ หรือ ไม่เหมาะ กับวิธีที่ดีของอีกคนก็ได้ ดังนั้น หนทางที่จะรู้ได้ ก็คือ ทดลองทำ ทำซ้ำ ไปเรื่อยๆ หากไม่ชอบ ไม่เหมาะกับวิถีชีวิตของเราก็แค่ “เปลี่ยน” แล้วหาหนทางใหม่ที่เหมาะกับเราที่สุดค่ะ [ดีที่สุดอาจไม่ใช่สิ่งที่เหมาะหรือพอดีกับเราที่สุดนะคะ]

สิ่งนั้น คือ “การวางแผนแบบค่อยเป็นค่อยไป” และต้อง “ทำทีละวัน ทำทีละขั้น มองวันต่อวันในเรื่องของแผน” การวางแผนยาวๆ จะยาวหรือสั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของเราด้วยนะคะ บางคนบอก 6 เดือนคือยาว แต่สำหรับบางคน 6 เดือนคือสั้น อันนี้ให้ปรับไปในแบบที่เราเห็นว่าเหมาะเจาะกับเราได้เลย แต่จุดเปลี่ยนที่สำคัญ คือ ความคืบหน้าในแต่ละขั้น ในแต่ละวัน ในแต่ละครั้ง ที่เราได้ทำสิ่งนั้นๆไป ที่ครูอรไม่ได้เจาะจงเป็นเพราะหลักการนี้สามารถใช้ได้กับแทบจะทุกเรื่องเลย ไม่ใช่แค่เรื่องวางแผนจัดตารางวาดรูปเท่านั้นนะคะ แต่เรื่องการลดน้ำหนัก เรื่องการกินดี เรื่องการทำงาน เรื่องการแบ่งเวลา ฯลฯ เหล่านี้ต้องอาศัยความค่อยเป็นค่อยไปทั้งนั้นเลย

หากเราพลาด 1 ครั้ง เช่น วันนี้เราไม่สามารถทำตามตารางการวาดรูปของเราในช่วงเย็นนี้ได้ บางคนอาจจะรู้สึกทันทีว่า “ฉันเป็นคนไม่มีเวลาให้เรื่องนี้ ฉันไม่เหมาะจะมาวินัยอะไรแบบนี้หรอก” หรือ “ไหนๆก็ไม่มีเวลาวาดละ ไปทำอย่างอื่นเลยดีกว่า” ครูอรจะบอกว่า 1 ครั้งไม่ได้แปลว่าเราเป็นคนแบบนี้ หรือเราพลาดแล้วพลาดเลย คือ การที่เราไม่ได้ทำ หรือทำไม่สำเร็จแค่ไม่กี่ครั้ง ไม่ได้หมายความว่าเราคือสิ่งสิ่งนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราทำไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีเวลา ดังนั้นมันจึงสำคัญมากที่จะมอง step by step สำคัญมากในการมองเป็นครั้งครั้งไป มองเป็นวันวันไป ทั้งเพื่อให้เรามีกำลังใจในการแก้ไขและทำต่อในวันต่อไปด้วย และเพื่อฝึกความเคยชินให้กับนิสัยของเราเองด้วยค่ะ

การที่เรา “ไม่มีเวลา” ครูอรเข้าใจมากๆนะคะ เพราะครูเองบางทีวางแผนจะทำอะไรตั้งหลายอย่างใน 1 วันแต่สุกท้ายพอทำไม่ได้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราล้มเหลวหรือเราไม่เหมาะกับทางนี้ มันคือเพียงแค่ครั้งหนึ่งเท่านั้น เราสามารถแก้ไขได้ในวันถัดไปค่ะ 

หากเราไม่มีเวลาวาดเย็นนี้ เราอาจะเปลี่ยนเป็นคืนนี้ หรือ เย็นพรุ่งนี้ แต่สิ่งนั้นที่เราต้องการทำจะยังต้อง “คงอยู่” ในปฏิทิน หรือตารางของเราเสมอนะคะ จนกว่าเราจะเริ่มทำมัน เมื่อนั้นเราสำเร็จไป 30% แล้วค่ะ

เป็นกำลังใจให้นักเรียนของครูอรทุกคนนะคะ

สวัสดีปีใหม่ 2022 ค่ะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………