ฝึกวาดบ่อยแต่รู้สึกผลงานวาดของเรายังไม่ดีสักที ต้องทำอย่างไร??

หลายคนไม่มีเวลาในการฝึกวาด การจะกลับมาวาดรูปลงสีสักที มืออาจแข็งหรือไปไม่เป็น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่หากเราฝึกทุกวัน ฝึกบ่อยมากแต่ก็ยังรู้สึกทำไม่ได้หรือไม่เป็นที่พอใจของเรา แบบนี้เราลองมาดูกันว่าเราน่าจะติดที่ตรงไหน 

การฝึกวาดก็เหมือนกับการฝึกในเรื่องอื่นๆเลยค่ะ ครูอรบอกได้เลยว่าข้อแรกที่สำคัญ คือ เราจำเป็นต้องมีคนคอยแนะแนวทางร่วมไปกับเราด้วย แต่หากถามว่าการฝึกเองจะไม่ได้ผลเลยหรือ ก็ไม่เช่นนั้นเสมอไปนะคะ แต่โดยส่วนใหญ่และที่ครูอรฝึกในเรื่องอื่นๆมา การมีคนคอยชี้แนะ หรือโค้ชให้เรา เราก็เหมือนกับเดินได้ถูกทางและเร็วขึ้นได้อีกเยอะเลยค่ะ

เมื่อเราลงมือทำอะไรบางอย่าง หากเราคอยดู คอยอ่าน ค้นคว้าหาความรู้และเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรียกว่าเป็นการ DIY บทเรียนก็สามารถทำได้ แต่อาจใช้เวลานาน และเราเองอาจไม่รู้ว่าเราควรต้องปรับตรงไหน หรือ ทำอะไรเพิ่มดี แต่การมีคนคอยช่วยดู อยู่เคียงข้างตลอดการเดินทางของเราย่อมเป็นที่รู้กันว่าเราจะได้คำชี้แนะที่ตรงจุดมากขึ้น ทำให้เราไม่เสียเวลาในการค้นหาด้วยตัวเอง 

ถัดมาในเรื่องของจุดมุ่งหมายในการฝึกฝน ไม่ว่าเราจะฝึกวาดรูปเอง หรือมีคนคอยโค้ชให้เรา หากเราไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไร เราฝึกวาดรูปไปทำไม ก็เป็นอีกเหตุผลที่สำคัญ จริงๆแล้วไม่ใช่แค่การวาดรูปหรือเรื่องของศิลปะแต่เป็นเรื่องสำคัญของทุกเรื่องเลยค่ะ [ครูอรเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายไปในบทความก่อนๆว่า แม้แต่เราอยากฝึกเพื่อแค่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ได้จะเอาไปทำอะไร นั่นก็เรียกว่าเป็นจุดมุ่งหมายได้แล้วค่ะ] เพียงแค่อยากเน้นย้ำตรงนี้ว่าเราไม่ได้จำเป็นต้องมีจุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่อะไร อาจมีบางสิ่งบางอย่างที่เราอยากทำ เราต้องการบรรลุอะไรบางอย่าง หรือเพียงเราต้องการรู้ถึงศักยภาพของตัวเอง เหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวหน้าไปในทิศทางที่เราต้องการได้แล้วค่ะ

สุดท้าย คือ เรื่องของความเครียดค่ะ จริงๆแล้วการฝึกด้วยความตั้งใจเป็นเรื่องที่ดีมากนะคะ เพียแต่ถ้าผสมความเครียดเข้ามา ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ทำให้เรา [อาจ] ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่คิดได้ค่ะ ทำด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น อาจเครียดเพียงเล็กน้อย แต่หากเครียดมากอยากเอาชนะ หรือ ทำแบบเครียดๆ ทำไม่ได้ก็รู้สึกล้มเหลวไปหมด [จับทุกความรู้สึกมารวมกัน] ต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้เท่านั้น เละแล้วแก้ไม่ได้ พลาดแล้วพลาดเลย ฯลฯ แบบนี้การฝึกของเราค่อนข้างจะบั่นทอนเราลงไปทุกวันได้เลยนะคะ

เป็นกำลังใจให้นักเรียนของครูอรที่กำลังฝึกวาดรูปทุกคนเลยนะคะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………