จะสร้าง นิสัย รักการวาดรูปอย่างไรดี

รูปถ่ายที่ร้านอาหารที่บ้านรังนกค่า ครูอรไปที่นี่เมื่อนานมาแล้ว ร้านอยู่ที่นครปฐมนะคะ

กว่าจะรักจะชอบการทำกิจกรรมใดได้อย่างหนึ่ง หากใจไม่รักตั้งแต่แรก เราก็คงจะต้องอาศัยการทำกิจกรรมนั้นบ่อยๆ แม้ว่าช่วงแรกอาจจะรู้สึกฝืน ไม่อยากทำก็ตาม แต่หากเป็ฯกิจกรรมที่ดี ช่วยให้เราเองได้คลายเครียด ได้เรียนรู้สิ่งใหม่เพิ่มเติม ก็เป็นสิ่งที่ฝึกไว้เพื่อเป็นประโยน์กับตัวเอง 

ในบทความก่อนหน้านี้ครูอรพูดถึงกิจกรรมที่ครูอรต้องฝึกตัวเองเช่นกัน และที่พูดบ่อยที่สุดก็จะเป็นเรื่องของการออกกำลังกาย แม้ว่าช่วงหลังจะไม่ได้ทำทุกวัน แต่อย่างน้อยใน 1 อาทิตย์ต้องมีอย่างน้อย 2-3 วันที่ได้ออกกำลังกายค่ะ จริงๆเป็นอะไรที่ไม่ชอบทำเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อเป็นสิ่งที่ดี และมีความจำเป็นเมื่อเราอายุมากขึ้น จึงต้องทำบ่อยๆให้เป็นนิสัย พอติดเป็นนิสัยก็จะรู้สึกไม่ฝืน หรือบางวันอาจจะมีความคิดว่า “เอ..หรือว่าจริงๆแล้วเราชอบออกกำลังกายกันนะ” ด้วยซ้ำค่ะ ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไป เพียงแค่ร่างกายและการกระทำเราเคยชินกับสิ่งน้จนทำให้เรารู้ว่าเราทำได้ และวันไหนไม่ทำก็อาจจะรู้สึกว่าเหมือนขาดอะไรไป

อีกเรื่องหนึ่ง คือ การเขียนบทความและอัด Podcast ที่ครูอรก็ต้องฝึกให้ทำไว้เป็นประจำ เพื่อที่นักเรียนสมาชิกเว็บไซต์ onartbook.com จะได้มีบทความที่เป็นประโยชน์ด้านศิลปะไว้อ่าน และผู้ฟังทาง Spotify, Apple podcast และ youtube ได้มีฟังเพลินๆและสร้างความมั่นใจเรื่องการวาดรูปอย่างต่อเนื่อง จะมีบางครั้งค่ะที่ครูอรรู้สึกพอทำหลายอย่างแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องเลื่อนตารางการเขียนการอัด Podcast ออกไปทำวันอื่น แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องจัดตารางเวลาของเราในวันถัดไป คือ จะต้องมีใส่กิจกรรมที่เราผลัดวันออกมา ใส่เข้าไปในตารางล่วงหน้าของเรา ทำให้เป็นนิสัย และ มีระเบียบวินัยให้กับตัวเอง สร้างวินัยให่ตัวเอง คือ คำตอบค่ะ

โดยสรุปสั้นๆ ก็คือ เราจะสามารถรักกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเรา โดยที่เราไม่รู้สึกฝืนได้โดยการทำวิ่งนั้นบ่อยๆจนเกิดความเคยชินและเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรที่เราต้องการฝึกแต่เราไม่ถนัด [ในช่วงแรก] เราก็จะสามารถทำได้ทั้งสิ้นค่ะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………