ถ้าอยากได้ความ Perfect เราจะต้อง………

การวาดรูปของบางคนอาจจะเริ่มจากการหาอะไรทำในเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ บางคนอาจจะเพื่อผ่อนคลายความเครียด บางคนอาจจะเพื่อฝึกมือและนำไปต่อยอดการหารายได้ในอนาคต บางคนอาจจะเพื่อนนำไปวาดประกอบคอนเท้นที่ตนเองทำงานอยู่ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่ละคนก็อยากจะให้สิ่งที่เราตั้งใจทำนั้นออกมาดี ถ้าดีสุดๆสมความตั้งใจเราได้ก็จะยิ่งดี 

เราอาจมีความคิดว่า อะไรที่ทำแล้วผิดพลาดโดยเฉพาะในเรื่องของการวาดภาพ เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิด แต่จริงๆแล้วถ้าลองเปลี่ยนมุมมอง ว่าทุกครั้งในการวาดรูปลงสี จะต้องเกิดความผิดพลาดและเราจะได้มาแก้ปัญหาที่แตกต่างกันในทุกครั้ง อาจจะไม่ต้องถึงกับหลอกตัวเองว่าเราจะสนุกกับการแก้ปัญหา แต่ให้มองว่าการวาดรูปเป็นเหมือนการฝึกให้เราหาทางแก้ปัญหาเป็นครั้งครั้งไป โดยเฉพาะเรื่องของปัญหาเฉพาะหน้า เป็นอะไรที่ทุกคนเจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว หากเราทำงานแล้วเกิดลงสีพลาดขึ้นมา เราจะทำอย่างไรต่อไป ไม่จำเป็นต้องลงสีเป๊ะ หรือ วาดเป๊ะตามที่ต้องการเสมอไป บางครั้งความมีเสน่ห์ของการวาดรูป ของการทำงานศิลปะก็อยู่ตรงนี้

ภาพวาดน้องสุนัขด้วยสีไม้
ในคลาสเรียนวาดรูปลงสีไม้
ของครูอรค่

ตราบใดที่เราเริ่มทำงานศิลปะชิ้นใหม่ เราก็จะได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นทุกครั้งไป แต่ช่วงเวลาที่เราเริ่มต้นทำงานนั่นแหละค่ะ เป็นช่วงเวลาที่เพอร์เฟ็คที่สุดแล้ว เท่าที่ครูอรวาดรูปมาแล้วค้นพบคือ ความ perfect ไม่มีอยู่จริง ความ perfect ของครูอรคือการที่เรา “เริ่ม” ลงมือทำ มันจะเพอร์เฟค ณ ช่วงเวลานั้นแล้ว การที่เรามามองงานเราสมัยก่อนแล้วรู้สึกว่ามันไม่สวยเลย แบบนี้คือเราได้ค่อยๆพัฒนาและผ่านช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ที่เพอร์เฟคในตอนนั้นมาแล้ว เหมือนกับเราได้ผ่านคำว่าเพอร์เฟคในช่วงเวลานั้นมาทุกครั้งแล้ว

ดังนั้น บางอย่างอาจจะไม่ต้องคอยมองหา เพราะจริงๆมันอยู่กับเรามาตลอด เพียงแต่บางครั้งเราอาจจะต้องเปลี่ยนมุมมองที่มองลงมาหาสิ่งนั้นๆ ถ้าเราเปลี่ยนได้ ไม่ใช่แค่เราจะมีพลังใจการวาดรูปได้ดีมากขึ้น แต่เราจะรู้สึกได้ว่าการวาดรูปลงสีในทุกๆครั้งมันสามารถสร้างความสุขให้เราได้จริงๆ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………