การวาดรูป กับ สมาธิ เกี่ยวกันจริงๆหรือเปล่า (ในเชิงปฏิบัติ)

การทำสมาธิเมื่อก่อนเราอาจจะคิดว่าต้องนั่งขัดสมาธิ เอามือประสานไว้ตรงหน้าตัก นั่งให้ถูกท่า แล้วจึงจะเกิดสมาธิ แต่ถึงหากทำท่าแบบนั้นแต่ใจคิดไปเรื่องอื่น คิดแล้วคิดอีก ไม่คิดไม่ได้ นั่นก็คงไม่ได้สมาธิเท่าไหร่ พอเวลาผ่านไป ครูอรได้เห็นว่าจุดมุ่งหมายของการทำสมาธิ คือให้ใจเรานิ่ง สงบ ผ่อนคลาย มีสติ รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ยุ่งเหยิง ไม่หงุดหงิด(ง่าย) อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด ใจเบิกบาน แจ่มใส และอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ในระหว่างและหลังการทำสมาธิ

แต่การทำสมาธิ การมีสมาธิก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไม่คิดอะไรเลย สมองว่างๆเท่านั้น เพราะเราคงห้ามความคิดตัวเองให้เข้ามาในหัวได้ยาก คนเราจะต้องมีเรื่องให้คิดให้กัวลอยู่เสมอ ดังนั้นคงต้องคิดแล้วก็มองมันผ่านไปเหมือนเรามองเมฆบนท้องฟ้า ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เพื่อให้เราอยู่กับปัจจุบัน ณ ขณะนี้ให้มากที่สุด ในขณะที่ทำสมาธิ

จากที่กล่าวมาข้างต้น บวกกับเวลาที่ครูอรสอนนักเรียนในคลาสเรียนวาดรูป บางทีถ้าเป็นคลาสที่การวาดรูปนั้นๆเสริมเรื่องของสมาธิ เช่น คลาสลายเส้น คลาส Doodleฯลฯ แล้วล่ะก็ นักเรียนบางคนที่มีสมาธิและ Focus กับการทำมากๆ มือจะไม่เกร็ง จะผ่อนคลาย บางทีครูพูดอาจจะไม่ได้ยินหรือลืมฟังไปเลย ซึ่งครูอรถือว่าดีที่นักเรียนได้อยู่ในภวังค์ของการวาดรูป ช่วงเวลานั้นแหละค่ะที่ครูอรรู้สึกว่านักเรียนมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ ณ ปัจจุบันมากที่สุด เพราะถ้าเราไม่มีสมาธิ ไม่อยู่กับสิ่งที่ทำตอนนั้น บางทีมีอะไรเล็กๆน้อยๆเข้ามาเราก็หันไปมอง หรือไปจดจ่ออยู่กับสิ่งอื่นๆ หรือคอยดูนาฬิกา พะวงกับสิ่งที่ต้องทำในอนาคตอันใกล้ ฯลฯ การวาดรูปจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ภายนอกของเราทำและเดินไปสู่เส้นทางของการมีสมาธิจดจ่อ แม้ตอนนั้นเราอาจจะวอกแว่กอยู่บ้าง แต่กิจกรรมของการวาดรูป เราจำเป็นต้องตั้งใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำตรงหน้า 

ครูอรจึงคิดว่า การวาดรูป การทำงานศิลปะ ไม่ใช่แค่เกี่ยวข้องกับการที่เรามีสมาธิเพียงเท่านั้น แต่ยังคงเป็นตัวตั้งให้เราได้เริ่มที่จะมีสมาธิ อยู่กับปัจจุบันได้จริงๆอีกด้วย และพอหลังจากผลงานวาดรูปเสร็จแล้ว โดยเฉพาะนักเรียนที่เรียนจากในคลาสของครูอรและส่งการบ้านกันทาง Line, inbox ต่างๆ ก็จะรู้ว่า เราสามารถใช้เวลาเพียงไม่นานในการวาดรูปลงสีแบบน่ารักๆในสไตล์ที่เราชอบและเราทำได้ได้ด้วยนะ

…………

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………