จิตตก (เรื่องวาดรูป) เมื่อไหร่ ให้ทำตาม 4 ข้อนี้

เคยไหมคะ เวลาที่เรารู้สึก (ไปเอง) ว่าภาพวาดของเราไม่ดีพอ เราอยากวาดให้ได้สวยๆ ได้ภาพน่ารักเหมือนที่เห็นจากของคนอื่นบ้างแต่ทำไมยังทำไม่ได้สักที ใจจริงก็อยากวาดต่อ แต่อีกใจก็รู้สึกหมดไฟจะวาดแล้ว ไม่มีอารมณ์ที่จะมานั่งฝึกฝนแล้ว ต่างๆนานาเหล่านี้ ครูอรคิดว่าคนที่ฟังอยู่ต้องเคยรู้สึก ไม่มากก็น้อย 

ภาพประกอบ : จากคลาสวาดดอกไม้ SS1 กว่า 80 แบบ https://shop.line.me/@on.art.book/product/1000960892

เพราะจริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มวาดรูป หรือวาดเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งตัวครูเองก็ยังเคยมีความรู้สึกเหล่านี้เลยว่า เรายังทำได้ไม่ดีพอ แต่หนทางในการแก้ไขให้เราไม่รู้สึกจิตตก “มากเกินไป” นั้น มีดังนี้ค่ะ

  1. ต้องมองดูว่า หากเราคิดแต่ต่อว่าตัวเอง คิดว่าไม่ดีพอ ไม่สวยพอ แบบนี้จะทำให้รูปวาดเราสวยขึ้นหรือไม่ บางคนอาจจะเป็นคนที่ หากถูกกดดันแล้วจะทำได้ดีขึ้น ก็อาจจะทำได้ แต่อย่างครูอรเองหรือคนอ่านบางท่านไม่ได้เป็นแบบนั้น คือยิ่งกดดันยิ่งทำได้ไม่ดี แบบนี้เราต้องหยุดพูดกดดันตัวเองก่อนเลย เป็นอันดับแรกค่ะ
ภาพประกอบ : จากคลาสวาดดอกไม้ SS1 กว่า 80 แบบ https://shop.line.me/@on.art.book/product/1000960892
  1. อย่าไปโฟกัส ย้ำกับตัวเองว่า ไม่ดี ไม่ดี ไม่ดี ทำไม่ได้ ทำไม่ได้ ทำไม่ได้ เราก็จะวนๆอยู่กับความรู้สึกนี้ วนอยู่กับคำเหล่านี้ที่เราบอกตัวเองหลายๆรอบ แต่แทนที่จะมาย้ำกับตัวเองด้วยคำเหล่านี้ ครูอรแนะนำว่าให้หาคำพูดอื่นมาพูดกับตัวเองแทน เช่น เมื่อเราเห็นแล้วว่าฝีมือเรายังไม่ดี (เป็นที่ถูกใจตัวเราเอง) พอ ให้เราบอกกับตัวเองว่าฉันจะฝึกวาดรูป ฉันจะหาวิธี….อะไรบ้าง ตามที่เราสะดวก อาจจะเรียนจากคลาสเรียนออนไลน์ หรือ เข้า Workshop วาดรูป ต่างๆแล้วแต่การจัดการเรื่องวลาของเรา หรือ อาจบอกกับตัวเองว่า “ฉันทำได้ ฉันวาดได้” เรียกได้ว่า ให้คำพูดเหล่านี้มาแทนการย้ำที่เป็นการกดดันตัวเอง 
  1. หาเพลงที่ผ่อนคลายฟังก่อนวาดหรือขณะวาด ทำไมครูอรถึงแนะนำข้อนี้ เพราะครูอรก็เคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องทำบางอย่างที่เราไม่ถนัด โดยเฉพาะการพูด การทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ต่อหน้าสาธารณชนที่เรารู้สึกไม่ถนัด ไม่ใช่สิ่งที่เรามั่นใจ การเปิดเพลงที่ทำให้เราฟังแล้วผ่อนคลาย (จริงๆ) นั้นช่วยให้เราหายกังวล หายจิตตกได้มากเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
  1. มองภาพรวม ว่าจริงแล้วเราอยู่ที่จุดไหน จากอดีตที่เราเคยเริ่มจาก 0 หรือแม้แต่แค่เรามีความพยายาม มีการเริ่มต้นอะไรบางอย่างก็เท่ากับว่าเป็นการเดินก้าวมาข้างหน้ามามากกว่าที่ผ่านมาแล้ว บางทีเรามองภาพตรงหน้า หรือที่เรา “รู้สึกอยู่ ณ ขณะนี้” ก็จะทำให้เราเห็นและรู้สึกกับแค่ moment ณ ขณะนั้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเราอาจทำมาได้ดีขึ้น ฝีมือเราค่อยๆพัฒนาขึ้นแล้วโดยที่เราไม่ได้สังเกต วิธี คือ อาจนำผลงานที่เคยถ่ายรูปไว้มาเทียบดู หรือหากลงเรียนกับครูอร ก็สามารถส่งผลงานที่เคยวาด กับที่เรียนปัจจุบันกับครูอร ให้ครูช่วยดูพัฒนาการด้วยก็ได้เลยค่ะ หนทางต่างๆเหล่านี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมได้มากขึ้น และเราก็จะมีกำลังใจมากขึ้น ไม่จิตตกเหมือนเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

นอกจาก 4 ข้อนี้ ครูอรก็มีอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่เวลามองภาพผลงาน หรือ อะไรก็แล้วแต่ของคนอื่นแล้วทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับของตัวเองและทำให้จิตตกอย่างต่อเนื่อง ลองเปลี่ยนเป็น เวลามองภาพผลงานทางศิลปะที่สวยงามของคนอื่นแล้ว มองเป็นการเรียนรู้ เป็นการชื่นชมในใจ เป็นแรงบันดาลใจที่วันนึงเราจะทำได้แบบนั้น เพื่อที่เราจะอยู่กับการฝึกวาดรูป อยู่ในโลกของศิลปะได้อย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ เป็นกำลังใจให้ นร. ของครูอรทุกคนเลยนะคะ

…………

ภาพประกอบ : จากคลาสวาดดอกไม้ SS1 กว่า 80 แบบ https://shop.line.me/@on.art.book/product/1000960892

………..

ดูคลาสเรียนวาดรูปออนไลน์ของครูอรทั้งหมดได้ที่นี่เลยค่า 👉🏻👉🏻

https://shop.line.me/@on.art.book

…………

ฟัง podcast ของครูอรชิลๆได้ที่ 🎧🎧 https://open.spotify.com/show/1VNA4WOPffhH24W1ovTct4…

…………